Con biếng ăn là nỗi lo chung của tất thảy các ông bố bà mẹ. Mẹ đã thử rất nhiều cách nhưng chưa hiệu quả. Thử các mẹo dưới đây nào mẹ ơi!


1. Ăn vặt có giờ giấc

Nên cho trẻ ăn nhẹ bữa nửa buổi sáng và bữa chiều, nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây no lửng và chán ăn. rưa rứa, uống nhiều sữa và nước quả cũng làm giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ. thành thử nên xác định thời kì ăn bữa phụ và kiểm soát lượng đồ ăn nhẹ sao cho hạp. Bên cạnh đó nên dùng các thực phẩm “lành” như hoa quả, sữa chua, cà rốt hoặc bánh ngũ cốc nguyên hạt. Giữa các bữa ăn nên chơi với trẻ để trẻ không có thời gian rảnh rang; vày trẻ năng hoạt động sẽ ăn nhiều hơn với 4-6 bữa/ngày.

2. Thực đơn đơn giảnTrẻ mới tập đi thường thích những đồ ăn đơn giản nhưng có mùi vị quyến rũ. thỉnh thoảng các bà mẹ thất vọng khi con thích ăn cháo trắng bình thường thay vì các món súp phức tạp, nhưng hãy dựa vào đó để điều chỉnh lại menu của mình.

3. Đừng luôn trộn lẫn thức ăn

Có thể người lớn cho rằng ngon, nhưng nhiều trẻ nít lại không thích trộn các loại thức ăn với nhau. Lúc này trẻ mỏ đã bắt đầu phát huy sự độc lập và tính bướng bỉnh, nghĩa là đã có sự tuyển lựa rõ ràng về việc mình thích ăn cái gì. Hãy để bé tự chọn lọc.

4. Làm cho món ăn sinh động

Có thể những món ăn của bạn đơn điệu quá, làm lẽ chán mắt cũng nên. Thay vào đó, hãy làm cho con một món cháo “ngũ sắc” với hình mặt cười bên trên, hoặc các loại rau, củ, thịt có thể xếp trên đĩa thành một khu vườn nhỏ sinh động, điều này sẽ kích thích trí tò mò và mong muốn nếm thử của con.

5. Tìm ra gu của con

thị hiếu của trẻ rất đa dạng, có trẻ thích miếng nhỏ, có trẻ thích miếng to; có trẻ thích thức ăn mềm trong khi một số lại thích thức ăn giòn và cứng. Ngay cả khi đã tìm ra mô hình gu của con bạn, đừng thoái chí nếu nó đột thay đổi theo hướng khác! Đơn giản chỉ cần đổi thay theo hướng đó.

6. Khẩu phần ăn hợp

Khẩu phần ăn cho trẻ là rất nhỏ so với người lớn, thành thử đừng so sánh với khẩu phần của mình mà bắt bé ăn quá nhiều. Với trẻ 2-3 tuổi chỉ nên ăn khoảng 2-3 muỗng canh thức ăn mỗi ngày.

7. Lập danh sách các món chuộng

Kết hợp các món ưa chuộng của trẻ với các món khác trong bữa ăn hàng ngày, dùng chúng như một “nền” để thêm vào các thức ăn khác. tỉ dụ như nếu trẻ thích ăn phomat, hãy trộn phomat cùng đậu hoặc rau xanh thái nhỏ. Hoặc cũng có thể để rau xanh, hoa quả chuộng cạnh các các loại thực phẩm mà bạn muốn con ăn.

8. Tạo ra không khí vui vẻ, dễ chịu cho bữa ănNhiều mẹ thường bực dọc, la mắng nặng lời khi con không chịu ăn. Điều này càng làm cho bé sức ép và thấy “sợ” bữa ăn. Thay vào đó, mẹ cùng cả nhà hãy dùng cách ôn hòa hơn, sao cho mỗi bữa ăn gia đình là khoảng thời gian vui vẻ, dễ chịu nhất. Thấy mọi người vui vẻ, ăn ngon miệng, tâm lý thoải mái, bé sẽ không bị áp lực và thu nạp món ăn dễ dàng hơn.

Xem ngay:  Bà bầu có được uống cà phê hay không?