Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc không biết có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ hay không và cần lưu ý những gì khi để trẻ nằm nghiêng. Sau đây, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích và hạn chế của việc nằm nghiêng khi ngủ, cũng như tư thế ngủ tốt nhất cho bé.

1. Có nên cho trẻ sơ sinh nằm tư thế nghiêng khi ngủ không?


Nếu trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ không quá lâu, không liên tục thì có thể nhận được các lợi ích sau:

Tránh ngạt thở: Với trường hợp con bất ngờ nôn trớ, tư thế nằm nghiêng giúp con đẩy những thứ trong khoang miệng ra ngoài nhanh chóng mà không bị đẩy ngược vào cổ họng, gây ra nghẽn ho, nghẹt thở.
Không ngáy: Nếu trẻ có hiện tượng ngáy khi ngủ, bố mẹ có thể thay đổi tư thế của con qua nằm nghiêng, để giúp hệ hô hấp hoạt động thuận lợi, từ đó ngăn chặn tiếng ngáy hiệu quả.
Bên cạnh lợi ích thì tư thế nằm nghiêng còn tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng xấu nếu như trẻ duy trì thường xuyên, cụ thể:

Chứng đổi màu da Harlequin: Khi nằm nghiêng trong nhiều giờ, phía thân người mà trẻ nằm nghiêng dễ đổi thành màu hồng hoặc đỏ, trong khi nửa còn lại không bị ảnh hưởng.
Hội chứng đầu bẹt: Giai đoạn sơ sinh là thời điểm hộp sọ của trẻ phát triển mạnh mẽ. Nếu trẻ ngủ nằm nghiêng trong giai đoạn này thì có thể tạo áp lực, khiến hộp sọ dễ bị lõm và làm cho não kém phát triển.
Tật vẹo cổ: Tư thế nằm nghiêng khi ngủ khiến cơ sternocleidomastoid (cơ nối phía bên của đầu với xương đòn) bị rút ngắn, gây ra tật vẹo cổ ở trẻ.
Nguy cơ nghẹt thở: Nằm nghiêng quá lâu khiến khí quản xoắn lại, gây khó thở, đồng thời làm cho sữa bị trào ngược, tích tụ quanh lỗ mở khí quản, từ đó tăng nguy cơ ngạt thở ở trẻ.
Hội chứng đột tử: Theo nghiên cứu, nằm nghiêng là một trong những nguy cơ hàng đầu dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Xem ngay:  Có nên cho bé uống mật ong khi bị ho hay không?

Có bằng chứng cho thấy trẻ sơ sinh nên nằm nghiêng khi ngủ để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, nhưng điều quan trọng là cha mẹ phải đặt trẻ nằm đúng tư thế và thay đổi tư thế thường xuyên để ngăn ngừa bất kỳ tác hại nào.

2. Trẻ được mấy tháng tuổi thì có thể nằm nghiêng?


Bước vào giai đoạn 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh đã bắt đầu biết lăn qua một bên. Đây cũng là một phần phát triển tự nhiên của trẻ và nếu phát hiện hành động này, mẹ có thể yên tâm cho con nằm nghiêng khi ngủ. Tuy nhiên, trước hết mẹ hãy đặt bé nằm ngửa. Trong quá trình ngủ, con sẽ chủ động đổi sang tư thế nghiêng. Điều này còn phản ánh mức độ khỏe mạnh của cơ quan bên trong cơ thể và giảm nguy cơ trẻ bị ngạt thở khi ngủ.

3. Hướng dẫn cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng đúng cách


Tư thế nằm nghiêng mang lại nhiều lợi ích cho quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, để nhận được các ưu điểm này, bố mẹ phải đặt trẻ nằm nghiêng đúng cách.

Cụ thể là hãy cho con nằm nghiêng hẳn về một phía và bọc cơ thể của trẻ bằng một tấm vải mỏng, sao cho tay và chân nằm dọc theo ổ cuốn. Cách này không chỉ giúp con ngủ sâu và ngon hơn mà còn ngăn ngừa ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem ngay:  Tại sao trẻ 4 tháng tuổi lười bú? Giải pháp cải thiện tình trạng lười bú

4. Một số lời khuyên để trẻ sơ sinh nằm ngủ an toàn hơn


Ngoài tìm hiểu có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ không, bố mẹ cũng phải “bỏ túi” một vài lời khuyên hữu ích dưới đây để đảm bảo an toàn cho trẻ ngay cả khi nằm nghiêng:

Không để nhiều đồ chơi, chăn trong nôi của con: Các chuyên gia khuyến cáo, bố mẹ không nên đặt nhiều gối, mền hoặc đồ chơi trong khu vực ngủ của trẻ. Điều này nhằm tránh tình trạng các món đồ trùm lên hoặc che phủ đầu con, gây ra ngạt thở khi ngủ.
trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có sao không?

Bố mẹ nên hạn chế để đồ chơi, chăn bằng bông trong nôi của con nhằm tránh trùm lên đầu trẻ làm con ngạt khi ngủ.

Tránh không để trẻ bị nóng: Khi ngủ, mẹ nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, không quá chật và thường xuyên kiểm tra thân nhiệt để xem trẻ có bị nóng không.
Tạo môi trường thoải mái khi ngủ: Mẹ hãy cho con ngủ trong môi trường mát mẻ, thoải mái với nhiệt độ khoảng 20 độ C. Đồng thời, hạn chế tiếng ồn tối đa để trẻ không giật mình khi ngủ.
Sử dụng núm vú giả (vào thời gian ngủ): Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, việc cho trẻ sử dụng núm vú giả có thể ngăn ngừa SIDS. Tuy nhiên, mẹ nên vệ sinh núm vú giả trước trước khi cho con sử dụng nhé.
Ngủ cùng phòng với trẻ: Bố mẹ nên ngủ chung phòng với con, đồng thời đặt nôi hoặc cũi của trẻ ở gần giường để tiện cho việc chăm sóc vào ban đêm.
Hạn chế ngủ chung giường: Theo chuyên gia, trẻ sơ sinh không nên ngủ trên giường với người lớn, nhất là những người đã uống rượu, hút thuốc bởi điều này tăng nguy cơ ngạt thở và hội chứng SIDS ở trẻ.